7 Cách khắc phục Camera Hikvision bị mờ thường gặp

1. Camera Hikvision bị mờ do bụi bẩn, hơi nước

Nguyên nhân: Camera Hikvision lâu ngày không vệ sinh, ở vị trí có nhiều bụi bẩn (xưởng sản xuất gỗ, bao bì, sợi vải,…), thời tiết ẩm ướt, khi hơi nước đọng lại, bụi bẩn sẽ bám vào và làm mờ kính camera.

Cách khắc phục: Bạn lấy một chiếc khăn mềm kết hợp với nước lau kính lau một cách nhẹ nhàng để làm sạch vết bẩn của camera. Khăn mềm sẽ giúp camera không bị xước. Sau đó, bạn dùng khăn khô lau lại. Để làm sạch bên trong mắt kính của ống kính camera, bạn cần vặn và tháo nắp kính ở bên ngoài ra rồi hãy lau.

Lưu ý: Nếu camera Hikvision còn thời hạn bảo hành, bạn hãy báo cho nơi cung cấp để nhân viên bảo hành tới hỗ trợ làm sạch bụi bẩn bên trong.

Cách phòng tránh:

  • Thường xuyên vệ sinh: Vệ sinh định kỳ sẽ giúp camera luôn sạch sẽ, chất lượng hình ảnh thu về tốt. Nếu bạn để lâu, vết bẩn sẽ két lại và khó vệ sinh hơn.
  • Nên lắp nơi khô thoáng: Vị trí lắp đặt này sẽ giúp camera bám ít hơi nước và bụi bẩn hơn.
  • Có thể đặt trong hộp kính trong suốt (nếu có thể): Hộp kính giống như một lớp bảo vệ giúp ngăn chặn hơi nước, bụi bẩn từ bên ngoài tác động đến camera. Bên cạnh đó, chất liệu kính trong suốt giúp camera vẫn có thể thu được hình ảnh từ bên ngoài một cách rõ nét.

Bạn nên lau chùi ống kính camera Hikvision thường xuyên để thu được chất lượng hình ảnh tốt

2. Hình ảnh camera Hikvision bị mờ do lớp kính bị trầy vỡ

Nguyên nhân: Trong lúc vận chuyển hoặc lắp đặt, lực tác động bên ngoài có thể làm trầy lớp kính camera Hikvision. Trong quá trình sử dụng, vật thể bên ngoài rơi vào hoặc trẻ nhỏ nghịch phá, ném đá vào ống kính camera gây trầy xước, nứt vỡ. Vì thế, hình ảnh thu được bị mờ.

Cách xử lý: Bạn hãy thay ống kính camera mới hoặc gửi các đơn vị bảo hành để thay ống kính khác.

3. Hình ảnh mờ do lắp đặt camera Hikvision ở vị trí ngược sáng

Nguyên nhân: Lắp đặt camera Hikvision ở vị trí ngược sáng (từ trong nhà chiếu ra ngoài) gây ra tình trạng hình ảnh bị cháy sáng. Vì thế, hình ảnh camera thu được bị mờ, không rõ nét.

Cách khắc phục:

  • Bật tính năng chống ngược sáng thực: Một số camera được trang bị tính năng chống ngược sáng thực. Vì thế, bạn có thể bật tính năng này lên để giảm ngược sáng.
  • Đặt ở vị trí cùng chiều với ánh sáng vào nhà: Vị trí này sẽ giúp tránh tình trạng ngược sáng làm cho hình ảnh bị mờ, không rõ nét.

Camera Hikvision lắp ngược sáng làm cho hình ảnh thu được bị mờ nhòe

4. Hình ảnh camera Hikvision mờ do đặt ở vị trí thiếu sáng

Nguyên nhân: Ánh sáng là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của hình ảnh camera thu được. Còn cảm biến là bộ phận quan trọng nhất của camera. Nếu cảm biến không thu được đủ ánh sáng hoặc cảm biến đời cũ không thu được hình ảnh trong môi trường quá tối thì hình ảnh thu được sẽ bị mờ, nhòe.

Cách khắc phục:

  • Bổ sung thêm ánh sáng: Bạn nên bố trí thêm đèn để tăng ánh sáng, giúp camera Hikvision thu được hình ảnh có chất lượng tốt hơn. Nếu lắp xong mà ảnh vẫn mờ thì lỗi này là do cảm biến cũ.
  • Thay cảm biến mới: Nếu đã đủ ánh sáng mà hình ảnh thu được vẫn mờ, bạn nên kiểm tra chất lượng cảm biến. Trường hợp lỗi do cảm biến thì rất khó khắc phục hoàn toàn, tốt nhất bạn nên đem đi bảo hành đổi mới hoặc thay loại mới.

5. Camera Hikvision bị mờ do dây kết nối kém chất lượng

Nguyên nhân: Camera Hikvision analog thường sử dụng dây đồng trục. Còn camera Hikvision IP sử dụng dây mạng. Nếu dây kết nối camera analog không phải đồng nguyên chất, có pha nhiều tạp chất thì chất lượng truyền tải hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng. Đối với camera IP, dây kết nối là dây mạng kém chất lượng hoặc dây điện thoại thì hình ảnh thu được sẽ bị mờ.

Cách xử lý: Bạn nên thay dây mới chất lượng hơn. Đối với camera analog, bạn nên sử dụng dây cáp đồng trục lõi đồng, bọc dầu bên ngoài để đảm bảo tín hiệu hình ảnh. Còn đối với camera IP, bạn nên chọn dây mạng chất lượng.

Lựa chọn dây kết nối chất lượng sẽ giúp hình ảnh camera Hikvision thu được rõ nét hơn

6. Hình ảnh mờ do các thiết bị không tương thích

Nguyên nhân: Camera hỗ trợ độ phân giải cao nhưng đầu ghi hình chỉ hỗ trợ thấp hơn. Điều này sẽ hạ độ phân giải của camera cho phù hợp đầu ghi và dẫn đến camera không chạy đúng độ phân giải cao nhất của mình. Vì thế, dù bạn sử dụng camera Hikvision chất lượng thì hình ảnh vẫn bị mờ.

Cách xử lý: Bạn nên chọn camera và công nghệ có cùng công nghệ, độ phân giải. Ví dụ: Camera AHD và đầu ghi AHD, camera TVI và đầu ghi TVI, camera HD-CVI và đầu ghi HD-CVI… Tốt nhất, bạn nên hỏi đơn vị lắp đặt hoặc sử dụng bộ trọn gói của nhà sản xuất Hikvision.

7. Chất lượng hình ảnh camera Hikvision bị mờ do đầu cắm bị lỗi

Nguyên nhân: Nếu bạn dùng jack cắm một thời gian dài, phần đầu dễ bị oxy hóa nên tiếp xúc kém. Hoặc chân cắm cổng đầu ghi bị lỗi làm cho hình ảnh thu được bị mờ.

Cách xử lý: Bạn vệ sinh các đầu jack sạch sẽ hoặc đổi sang cổng cắm khác.

Trên đây là 7 nguyên nhân thường gặp khiến camera Hikvision bị mờ cùng cách khắc phục. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn khắc phục hoàn toàn lỗi camera Hikvision bị mờ để thu được hình ảnh rõ nét hơn. Nếu vẫn chưa khắc phục được, bạn có thể liên hệ với Hivision để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Trả lời

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo